โฆษก ตร. เตือนระวัง แก๊งต้มตุ๋นจอง ‘ซิโนฟาร์ม’ ระบาด

ข่าวทั่วไป ข่าวประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนภัย

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เตือนระวังตกเป็นเหยื่อ แก๊งมิจฉาชีพ หลอกขายวัคซีน ซิโนฟาร์ม มีคนหลงเชื่อโอนเงินสั่งจอง เข้าแจ้งความเพียบ

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2564 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีผู้แทนขายประกันชีวิต แจ้งจับแก๊งต้มตุ๋นจองวัคซีน ซิโนฟาร์ม หลอกให้สั่งจองวัคซีน 20 คน สูญเงิน 36,000 บาท โดยกรณีดังกล่าวทราบจากพล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี รายงานว่า ผู้เสียหายเป็นตัวแทนขายประกันชีวิต ในกรุงเทพฯ และจ.อุดรธานี

ได้เข้าไปในกลุ่มไลน์ “Vaccine Sinopharm” โดยคนร้ายอ้างว่ามีวัคซีนซิโนฟาร์ม เหลือจากที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ในราคา 1 คน 2 เข็ม 1,800 บาท เมื่อเข้าไปในกลุ่มไลน์ของคนร้ายยิ่งให้ความเชื่อมั่น จากข้อมูลชัดเจน รวดเร็ว อีกทั้งการแจ้งเข้ากลุ่มไลน์ชื่อ “ระบบ IT วัคซีนทางเลือกสำหรับ ร.พ.” และยังมีภาพการจัดส่งรถ ไปรับคนมาฉีดวัคซีน

และได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์ ยิ่งสร้างความเชื่อมั่นให้ จึงชักชวนคนรู้จัก และลูกค้าผู้ทำประกัน ที่ต้องการฉีดวัคซีนรวม 20 คน ส่งสำเนาเอกสาร พร้อมโอนเงินไปให้ 36,000 บาท เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. แต่เมื่อไปตรวจสอบรายชื่อที่รพ.เอกชน ในจ.อุดรธานี กลับไม่มีรายชื่อตามที่แจ้งไว้ จึงเชื่อว่าถูกหลอกแน่นอน และน่าจะทำเป็นขบวนการ และเมื่อตรวจสอบกลุ่มไลน์พบว่ามีสมาชิกกว่า 1,000 คน

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพฤติการณ์ความเชื่อมโยงจากกรณีผู้แทนขายประกันชีวิต พบว่ามีผู้เสียหายได้ไปแจ้งความไว้ในอีกหลายท้องที่คือสภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี สภ.เมืองอุดรธานี สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น สน.เตาปูน สน.สมเด็จเจ้าพระยา ซึ่งผู้เสียหายทั้งหมดได้โอนเงินจองวัคซีนไปบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาแก่งคอย จ.สระบุรี

ตนจึงขอประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชน อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างว่าจัดหาวัคซีนชิโนฟาร์มได้ เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าต้องสั่งจองจากราชวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์เท่านั้น ทั้งนี้หากมีผู้เสียหายท่านใดที่หลงเชื่อไปแล้ว ขอให้ไปแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่สถานีตำรวจท้องที่ที่มีการโอนเงิน

ทั้งนี้เนื่องจากเป็นการกระทำผิดหลายท้องที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร ในฐานะผู้อำนวย ศปอส.ตร. หรือศูนย์ PCT ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ PCT เร่งดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุดต่อไป