7 วันอันตราย รณรงค์ลดอุบัติเหตุ-เมาไม่ขับ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนภัย

ตำรวจพบว่ายังมีผู้ฝ่าฝืนเมาแล้วขับ ในจำนวนนี้ มีร้อยละ 30 ที่เคยถูกดำเนินคดีในข้อหานี้มาแล้ว จี้ทำสำนวนขอให้ศาลเพิ่มโทษ และไม่รอลงอาญา

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดการรณรงค์ลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ช่วง 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2560 ถึง 3 มกราคม 2561 เพื่อป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยได้นำแผ่นพับ, ส.ค.ส. และอุปกรณ์จำเป็นสำหรับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ไปมอบให้กับประชาชน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บริเวณจุดพักรถ ด่านเก็บเงินทับช้าง บนทางด่วนมอเตอร์เวย์

พลตำรวจเอกวิระชัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบด่านตรวจแอลกอฮอล์ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานบันเทิงหลายพื้นที่เมื่อคืนนี้ พบว่ายังมีผู้ที่เมาแล้วขับอีกจำนวนมาก ในจำนวนนี้กว่าร้อยละ 30 เคยต้องโทษคดีเมาแล้วขับมาแล้ว มาตรการในช่วงปีใหม่นี้ จึงกำชับให้พนักงานสอบสวน ยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิ่มโทษกับผู้ที่กระทำผิดซ้ำ และขอให้ศาลไม่รอลงอาญา

ส่วนมาตรการจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตำรวจได้บูรณาการกับทุกภาคส่วน ในการป้องกันและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ตั้งเป้าลดจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุ, จำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บให้เหลือน้อยที่สุด

ด้านกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้จัดให้มีการตรวจเช็คสภาพยานพาหนะฟรี ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2560 ถึง 3 มกราคม 2561 ผู้ที่จะใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์เดินทาง สามารถนำรถไปตรวจเช็คได้ที่กองบังคับการตำรวจจราจร โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเปิดตรวจเช็คโดยไม่เว้นวันหยุดราชการ

ส่วนการดูแลการจราจรในพื้นที่นครบาล จะมีการจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วของตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ ออกช่วยเหลือประชาชนที่รถเสียตามจุดต่าง ๆ รวมทั้งมีการตั้งจุดบริการประชาชน จำนวน 15 จุด ในเส้นทางหลัก ๆ ด้วย