เกิดเหตุชาวโรฮิงญาหนีออกจากศูนย์กักตัวผู้ต้องกักตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา

ข่าวทั่วไป

เกิดเหตุชาวโรฮิงญาหนีออกจากศูนย์กักตัวผู้ต้องกักตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา

วันนี้(8/1/63) เวลา 08.00 น เกิดเหตุชาวโรฮิงญาจำนวน 19 คนหลบหนีออกจากศูนย์กักตัวผู้ต้องกักตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ทั้งหมด เป็นผู้ชาย โดยใช้วิธีเจาะฝ้าเพดานชั้น3 ออกมาที่ชายคา ใช้ผ้าผูกต่อหลายผืนโรยตัวลงมาที่ระเบียงชั้น3 และไต่ท่อน้ำเสียลงมาถึงชั้นล่าง เหตุเกิดเมื่อช่วงประมาณตี 4 ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจ สภ.สะเดา ร้อย ตชด.437 โดย ร.ต.ท.ประวิง มั่นคง หน.ชฝต.4304 กำลังทหารและฝ่ายปกครองได้ระดมกำลังออกติดตามและสามารถจับกุมกลับมาได้ 1 คนในสภาพที่บาดเจ็บขาหักหนีไม่รอดกบดานอยู่ตามบ้านเรือนชาวบ้าน

ส่วนที่เหลือเชื่อว่าน่ายังคงกระจายกันหลบหนีเป็นกลุ่มตามป่าสวนยางในพื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซีย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามไล่ล่าและประสานผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านในพื้นที่ช่วยแจ้งเบาะแส โดยเมื่อสองปีก่อนก็เคยเกิดเหตุชาวโรฮิงญาหลบหนีออกจากศูนย์กักตัวผู้ต้องกักตรวจคนเข้าเมืองจ.สงขลาแห่งนี้มาแล้วครั้งแล้วเมื่อ 2ปีที่แล้ว

สำหรับชาวโรฮิงญา หรือชาวเมียนมาร์จากรัฐยะไข่ ชุดนี้ถูกจับกุมได้ย่านชายแดนไทย มาเลเซีย ต.ปาดังเบซาร์ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 โดยพล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ปอ.ศูนย์ ปราบปรามการค้ามนุษย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ ขณะที่ขบวนการค้ามนุษย์นำตัวมากักขังในบ้านร้างสกปรก นานนับเดือน ได้รับการทรมานมากเนื่องอดอาหาร จนเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือนำตัวมาควบคุมที่ศูนย์กักคนเข้าเมืองสะเดา ซึ่งเป็นที่เดียวกับชาวฮุยกูร์ที่เหลือ และมาแหกห้องกักหลบหนีในที่สุด