สั่งรื้อสิ่งก่อสร้างแก่งหูแร่ อ.บางแก้ว

ข่าวทั่วไป

สั่งรื้อสิ่งก่อสร้างแก่งหูแร่ สถานที่ท่องเที่ยวของ อ.บางแก้ว

สั่งรื้อสิ่งก่อสร้างแก่งหูแร่
สถานที่ท่องเที่ยวของ อ.บางแก้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า เนื่องมากจากเพจที่ใช้ชื่อ ชมรม strong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้โพตส์ภาพบรรยากาศของร้านอาหารบริเวณแก่งหูแร่ ในท้องที่ ต.ท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง โดยระบุว่า รุกล้ำลำน้ำสาธารณะหรือไม่ แก่งน้ำหูแร่หรือคลองหูแร่ เป็นส่วนหนึ่งของคลองอีโตในพื้นที่ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว ต้นน้ำของคลองนี้คือป่าใหญ่แห่งเทือกเขาบรรทัด ในอำเภอตะโหมดและอำเภอกงหราแก่งน้ำหูแร่มีสภาพเป็นคลองขนาดใหญ่ คลองมีลักษณะคดเคี้ยวสองข้างตลิ่งอุดมด้วยพันธุ์ไม้มากมาย เช่นต้นตะแบก ปอ นุ่น มีรากไม้ระโยงระยางน้ำใสสะอาด พื้นคลองเป็นโขดหินและทราย อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของตำบลท่ามะเดื่ออำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง คลองช่วงนี้มีน้ำลึกพอสมควร มีความกว้างกว่า 30 เมตรมีร้านอาหารบริการนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยทำเป็นเพิงลงไปในลำคลองมีสะพานทอดไปยังเพิงเหล่านั้น เรียกว่าสั่งอาหารมาทานกันกลางคลองได้เลย และยิ่งนานวันร้านอาหารต่างเริ่มเพิ่มมากขึ้นรุกล้ำลำน้ำสาธารณะเข้าไปเรื่อยๆ

ซึ่ง จากเพจดังกล่าว ในวันนี้ทาง ด้านนาย สุธี สุขสงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานกรมเท่าท่าสงขลา พร้อมคณะและ เจ้าหน้าที่ ปปช.พัทลุง ได้ลงพื้นที่สำรวจ พร้อมระบุว่า ในจุดดังกล่าว ได้มีการก่อสร้างรุกล้ำลงในลำคลอง ของให้ผู้ประกอบการ ทั้งหมด ที่ประกอบการร้านอาหาร ให้รื้อสิ่งปลูกสร้าง อาคาร และเส้นทางเดินออกจากพื้นที่ โดยเร็ว อย่างน้อยไม่ช้ากว่า 90 วันหลังลงตรวจสอบ ในขณะที่ ผอ.กรมเจ้าท่ายังระบุ สำหรับภาพที่มีการส่งในโลกโซเชียน ว่ามีการก่อสร้างขวางทางน้ำนั้น จริงๆแล้วไม่ได้มีการสร้างถาวรลงในกลางลำน้ำตามที่เป็นข่าว เป็นการสร้างซุ้มชั่วคราว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นั่งทานอาหารในช่วงหน้าท่องเที่ยวเท่านั้น

 

ขณะที่ผู้ประกอบการระบุเพิงพักหรือซุ้มที่ไว้บริการลูกค้านั้นไม่ได้มีการสร้างถาวร และมีการทำกิจกรรมร้านอาหารที่แก่งหูแร่มานานกว่า30 ปี ซึ่งผู้ประกอบการเข้าใจในธรรมชาติ ไม่เคยคิดที่จะตัดต้นไม้ หรือทำลายแหล่งน้ำ ซึ่งหากกรมเจ้าท่าสั่งให้รื้อก็ต้องทำตาม แม้ผู้ประกอบการที่นี่เป็นกลุ่มคนในพื้นที่ที่รวมตัวกำทำร้านอาหารเพื่อสร้างรายได้เสริมจากการท่องเที่ยวก็ตาม จริงภาครัฐน่าจะมีการอลุ่มอล่วยหรือผ่อนปรนบ้าง

 

ในขณะที่ชาวบ้านระบุว่า ร้านค้าเล็กๆ ที่ลงทุนสร้างด้วยทุนไม่กี่หมื่นบาท ถูกสั่งรื้อหรือทุบทิ้ง แต่ร้านอาหาร รีสร์อท โรงแรม ต่างๆกว่า 30 แห่ง ริมชายฝั่ง คลองปากประ ต.พนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และจุดล่องแก่งในพื้นที่ อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ผู้ประกอบการกว่า45 ราย สร้างรุกล้ำทางน้ำ ชาวบ้านเคยร้องไปยังกรมเจ้าท่าเข้าตรวจสอบ มานานกว่า 3 ปี แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่เคยลงตรวจสอบหรือสั่งรื้อสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำแต่อย่างได

 

ขอบคุณข้อมูล จาก  https://www.banmuang.co.th