ไล่ออก! ผจก.ชุมนุมสหกรณ์ตรัง ยักยอกขายยางนาน 5 ปี มูลค่ากว่า 300 ล้าน

ข่าวทั่วไป

ไล่ออก! ผจก.ชุมนุมสหกรณ์ตรัง ยักยอกขายยางนาน 5 ปี มูลค่ากว่า 300 ล้าน

ขอบคุณข้อมูลจาก  WorkpointNews

ที่ประชุมสหกรณ์ยางตรัง มีมติไล่ออก ผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรัง หลังตรวจสอบพบมีการถ่ายเทยางพาราในสต็อกของสหกรณ์ยางตรังไปขายให้บริษัทตัวเองนาน 5 ปี มูลค่าความเสียหายกว่า  300 ล้านบาท

วันที่ 8 พ.ย.2561 วานนี้นายประทบ สุขสนาน ประธานชุมนุมสหกรณ์ยางตรัง ประชุมด่วนคณะกรรมการ, เจ้าหน้าที่ และหน่วยงานกำกับดูแลสหกรณ์ เพื่อพิจารณาวาระสำคัญใน 2 ประเด็นใหญ่คือ ปัญหาเงินทุนหมุนเวียนของชุมนุมสหกรณ์ขาดสภาพคล่องทางการเงิน และตรวจสอบพบว่าช่วงปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมาว่านางนิตรดา อาจเส็ม ผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรังกับพวกร่วมกันทุจริตยักยอกยางของสหกรณ์ชุมนุมไปขายให้กับ 2 บริษัท

นายประทบ กล่าวว่า อาจเป็นผู้จัดการเองที่ไปลักลอบจดทะเบียนจัดตั้ง แต่ไม่ได้ใช้ชื่อ หรือร่วมมือกับคนของบริษัทเอกชนกรณีผู้จัดการออกตั๋วสัญญาใช้เงิน 10 ฉบับๆ ละ 5 ล้านรวม 50 ล้านบาท ไปกู้เงินจากบุคคลภายนอก โดยไม่ผ่านการพิจารณาและมติของคณะกรรมการขณะนั้น โดยเอาเงินไปใช้ส่วนตัว

ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการชุดปัจจุบันได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงทั้ง 2 กรณีขึ้นมารวม 2 ชุด เพื่อแยกสอบสวนและหาหลักฐาน จนกระทั่งชี้ชัดว่า ผู้จัดการสาวคนดังกล่าวกระทำความผิดจริง จากหลักฐานเบื้องต้นที่สามารถเรียกตรวจสอบได้พบว่า ผู้จัดการพร้อมพวกเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง ทำให้ชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรัง สูญเงินประมาณ 300 ล้านบาท

คณะกรรมการจึงมีมติร่วมกันให้ไล่ออกผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรัง และแต่งตั้งกรรมการเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ในข้อหากระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ และเอกสาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป