หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ รัฐบาลเตรียมผลักดันรถไฟรางคู่ !!

ข่าวทั่วไป

หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ รัฐบาลเตรียมผลักดันรถไฟรางคู่ !!

ขอบคุณข้อมูลจาก  www.hatyaifocus.com

หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ รัฐบาลเตรียมผลักดันรถไฟรางคู่ !!

เมื่อวาน 1 สิงหาคม 2561 เวลา 10.00 น. พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติครั้งที่ 4/2561 ณ ห้องประชุม 301 ทำเนียบรัฐบาล

 

ทั้งนี้ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า สืบเนื่องจากพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ณ ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเร่งรัดขับเคลื่อนนโยบายสำคัญและการก่อสร้างโครงข่ายคมนาคมและการขนส่ง สู่การเป็นศูนย์กลางอาเซียน ตามนโยบายของรัฐบาล โดยได้ร่วมพิจารณาวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ( EIA ) โครงการสำคัญและให้ความเห็นชอบ โครงการรถไฟทางคู่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ช่วงหาดใหญ่ – ปาดังเบซาร์ และโครงการโครงข่ายทางเชื่อมระหว่างทางยกระดับอุตราภิมุข และทางพิเศษศรีรัชวงแหวนรอบนอก กรุงเทพมหานคร

มีคำถามมากมายว่าทำไมต้องใช้ระบบรถไฟทางคู่ ? ปัญหาของระบบรถไฟไทยคือ “ระบบรางเดี่ยว” ที่ขบวนรถไฟต้องรอทำการสับราง วิ่งสวนกันไม่ได้ และไม่สามารถเพิ่มขบวนรถได้ ทำให้เกิดการล่าช้าและเสียเวลา รวมทั้งพัฒนาต่อไปตามประเทศอื่นได้ยาก การสร้างรถไฟรางคู่จะเป็นเสมือนการเปิดเส้นทางเศรษฐกิจและเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทย – มาเลเซีย ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจและด้านการท่องเที่ยว

สำหรับรถไฟทางคู่หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ทาง ร.ฟ.ท.ทำข้อมูลครบแล้ว กำลังเตรียมสอบถามความเห็นหน่วยงาน ส่วนที่เหลือ ร.ฟ.ท.เตรียมทยอยทำข้อมูลเพิ่มเติมเสนอมายังกระทรวงคมนาคม ได้แก่ ช่วงชุมพร-สุราษฎร์ธานี วงเงิน 24,293.54 ล้านบาท /  ช่วงสุราษฎร์ธานี-สงขลา วงเงิน 51,823.28 ล้านบาท / ช่วงปากน้ำโพ-เด่นชัย วงเงิน 62,624.17 ล้านบาท / ช่วงชุมทางถนนจิระ-อุบลราชธานี วงเงิน 37,431.22 ล้านบาท / ช่วงขอนแก่น-หนองคาย วงเงิน 26,662.40 ล้านบาท / ช่วงเด่นชัย-เชียงใหม่ วงเงิน 59,924.24 ล้านบาท / และทางคู่สายใหม่ ช่วงบ้านไผ่-นครพนม วงเงิน 65,738.91 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถทยอยนำเสนอ ครม.ขออนุมัติได้หมดภายในต้นปี 2561 หาก ครม.เห็นชอบจะสามารถเปิดประมูลได้ทันที ซึ่งภายในเดือน ธ.ค.นี้ กระทรวงคมนาคมจะติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย

รถไฟรางคู่หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ได้ถูกออกแบบให้ขบวนโดยสารมีขนาดความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม. ส่วนขบวนรถสินค้า ใช้ความเร็ว 90 กม./ชม. (เมื่อใช้งานจริง) ระยะทาง 48 กิโลเมตร ผ่าน 3 สถานีหลัก ได้แก่ ชุมทางหาดใหญ่ สถานีคลองแงะ และที่หยุดรถฝั่งไทยเชื่อมต่อไปยังสถานีปาดังเบซาร์ ใช้เวลาประมาณ 26 นาที โดยรถไฟทางคู่เส้นทางนี้สามารถเชื่อมต่อระบบรถไฟทางคู่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าสายปาดังเบซาร์-อิโปห์ ของมาเลเซียได้อีกด้วย ตามผลศึกษารองรับจำนวนผู้โดยสารได้ 3.5 ล้านคนต่อปี ขนสินค้าได้ 1.5 ล้านตันต่อปี (ข้อมูล: ฐานเศรษฐกิจ 3,319)