ทหารแจ้งจับแล้ว 8 แกนนำเดินมิตรภาพ ฐานขัดคำสั่งคสช. ชุมนุมเกิน 5 คน หลังมีการมั่วสุมจัดการชุมนุมปราศรัยบิดเบือนโจมตีการทำงานของรัฐบาล เมื่อ 20 ม.ค. 61 ที่ผ่านมา

ข่าวทั่วไป

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (23 ม.ค. 61) พ.ท.ภูษิต คล้ายหิรัญ ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่4 กรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่2 ปฎิบัติหน้าที่เป็นผู้บังคับกองร้อย รักษาความสงบกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 4 ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้รักษาความสงบเรียบร้อยตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในพื้นที่ อ.คลองหลวง และอ.สามโคก จ.ปทุมธานี

แกนนำเดินเท้ามิตรภาพ,

โดยได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดทางกฎหมายในความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆที่มีจำนวนตั้งแต่5คนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคสช.หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายเป็นความผิดตามหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติจำนวน8คน ซึ่งเป็นตัวแทนเครือข่าย people go network forum ที่จัดกิจกรรม “We Walk เดินมิตรภาพ”

ประกอบด้วยนายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ นายอนุสรณ์ อุณโณ นายนิมิตร์ เทียนอุดม นายสมชาย กระจ่างแสง น.ส.แสงศิริ ตรีมรรคา นางนุชนารถ แท่นทอง นายอุบล อยู่หว้า และนายจำนงค์ หนูพันธ์ โดยทางพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา หากยังไม่มาจะออกหมายเรียกครั้งที่2 และหากยังไม่เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนอีกครั้งจะดำเนินการออกหมายจับทันที

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 61 เวลาประมาณ 10.00 น. ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 8 คนเป็นแกนนำการชุมนุม และผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมอีกประมาณ 150 คน ได้มีการมั่วสุมจัดการชุมนุมปราศรัยบิดเบือนโจมตีการทำงานของรัฐบาล โดยมีการผัดกันปราศรัยและแบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน

ขอบคุณข้อมูลจาก /news.mthai.com/