ตะลึง เจ้าหน้าที่พบการลักลอบบุกตัดไม้ทำลายป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าเทือกเขาโต๊ะเทพและป่าควนหินลับ จ.สงขลา ทั้งที่เตรียมประกาศเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี

ข่าวทั่วไป

ตะลึง เจ้าหน้าที่พบการลักลอบบุกตัดไม้ทำลายป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าเทือกเขาโต๊ะเทพและป่าควนหินลับ จ.สงขลา ทั้งที่เตรียมประกาศเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.61 ที่ผ่านมา พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 /แม่ทัพภาค 4 ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ ตชด.ภาค 4, ผบ.ฉก.สงขลา, ฉก.ตชด.43, 44, ผอ.สำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สงขลา, ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 สาขานราธิวาส จนท.สายตรวจอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี, จนท.หน่วยป้องกันรักษษป่าที่ สข.6 (สะบ้าย้อย), จนท.หน่วยจัดการต้นน้ำคลองเทพา, จนท.ฉก.ตชด.43, จนท.ชฝต.4307 และ จนท.ฉก.ตชด.44

โดยการนำของ ร.ต.ท.อรุณ กุลกัลยา ออกปฏิบัติการพิสูจน์ทราบ และทำการตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้ ต้นน้ำคลองสงแก คลองป๋อง คลองเทพา ท้องที่ ม.2 ต.บาโหย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา หลังมีการแจ้งจากชาวบ้านว่า มีกลุ่มบุคคล บุคคล เข้าไปลักลอบตัดไม้ทำลายป่า แผ้วถางป่า เผาป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาโต๊ะเทพและป่าควนหินลับ และเป็นพื้นที่เตรียมการประกาศเป็น อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี เพื่อยึดถือครอบครองเพื่อทำการเกษตร ปลูกยางพารา และพืชผลไม้

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันออกตรวจสอบตามพิกัดพื้นที่ที่ได้รับแจ้งพบพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายแล้ว จำนวน 4 แปลง ดังนี้ แปลงที่ 1 พื้นที่ต้นน้ำคลองสงแก คลองเทพา บ้านไร่เหนือ ม.2 ต.บาโหย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลาเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาโต๊ะเทพและป่าควนหินลับ พื้นที่ป่าเตรียมการอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเสียหาย จำนวน 1 ไร่ 15 ตารางวา ยังไม่ได้เผาทำลาย
แปลงที่ 2 พื้นที่ต้นน้ำคลองป๋อง คลองเทพา บ้านไร่เหนือ ม.2 ต.บาโหย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาโต๊ะเทพและป่าควนหินลับ พื้นที่ป่าเตรียมการอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเสียหายจำนวน 1 ไร่ 16 ตารางวา ยังไม่ได้เผาทำลาย
แปลงที่ 3 พื้นที่ต้นน้ำคลองป๋อง คลองเทพา บ้านไร่เหนือ ม.2 ต.บาโหย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาโต๊ะเทพและป่าควนหินลับ รอยต่อเป็นพื้นที่ป่าเตรียม การอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายจำนวน 8 ไร่ 1 งาน 22 ตารางวา ถูกเผาทำลายทั้งแปลง
แปลงที่ 4 พื้นที่ต้นน้ำคลองป๋อง คลองเทพา บ้านไร่เหนือ ม.2 ต.บาโหย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาโต๊ะเทพและป่าควนหินลับ รอยต่อเป็นพื้นที่ป่าเตรียมการอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายจำนวน 2 ไร่ 2 งาน ถูกเผาทำลายทั้งแปลง
โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ติดป้าย “ทวงคืนผืนป่า ให้แผ่นดิน”แสดงการตรวจสอบ ตรวจยึด ไว้เรียบร้อยแล้ว
นอกจากนี้ ยังมองเห็นพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายอีกหลายจุด ฉก.สงขลา และ ฉก.ตชด.43 กำลังร่วม จนท.สายตรวจอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี, จนท.หน่วยป้องกันรักษษป่าที่ สข.๖ (สะบ้าย้อย), จนท.หน่วยจัดการต้นน้ำคลองเทพา, จนท.ฉก.ตชด.43, จนท.ชฝต.4307 และฝ่ายปกครอง ดำเนินการ จับกุม บังคับใช้กฎหมายต่อ กลุ่มบุคคลที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ตรวจยึดพื้นที่ป่าไม้ถูกลักลอบทำลายกลับมาทุกแปลง เพื่อทวงคืนผืนป่า ฟื้นฟูป่าในทันที เพื่อให้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และเตรียมประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี อย่างสมบูรณ์/.

#บุกรุกป่าไม้
#อุทยานแห่งชาติ
#ป่าไม้